Thứ Hai, 21 tháng 8, 2017

Lần đầu tiên Việt Nam có hai tỷ phú USD

Posted By: Nga - 21:55

Share

& Comment

Ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo là 2 nhận vật có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes công bố 

Cả 2 tỷ phú USD của Việt Nam trên xếp hạng của Forbes đều là tỷ phú tự thân. Ông Vượng là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Hầu hết doanh thu của doanh nghiệp đến từ bất động sản, cụ thể là kinh doanh nhà ở và căn hộ. Ngoài ra, Vingroup cũng mở rộng sang mảng bán lẻ, hậu cần, nông nghiệp, giáo dục và y tế. Ngoài ra, Vingroup cũng mở rộng sang mảng bán lẻ, hậu cần, nông nghiệp, giáo dục và y tế.
Ông Vượng được xem là tỷ phú USD đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7/3/2011. Tuy nhiên, 2 năm sau đó, vào năm 2013, Forbes mới đưa tên ông vào danh sách tỷ phú thế giới, ở vị trí 974 trên bảng xếp hạng, với khối tài sản ròng là 1,5 tỷ USD.
Tài sản của ông Vượng hiện được Forbes định giá 2,4 tỷ USD, đứng thứ 867 thế giới, tiếp tục mức tăng ổn định so với kỳ xếp hạng năm trước.
Được biết, đây đã là năm thứ 5 liên tiếp ông Vượng lọt danh sách những người giàu nhất thế giới của Tạp chí Forbes.

Trong khi đó, năm nay là lần đầu tiên bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO VietJet Air lọt danh sách này. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, tỷ phú USD mới của Việt Nam, là đồng sáng lập và cổ đông chính của Sovico, công ty mẹ của HD Bank và hãng hàng không Vietjet Air. CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú duy nhất của khu vực Đông Nam Á với khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD. Đến hôm 20/3, trong danh sách The World's Billionaires cập nhật định kỳ hàng năm về các tỷ phú đô la trên toàn thế giới, bà Thảo đã chính thức góp mặt, đứng ở vị trí 1.678.

Theo Forbes, chủ tịch Vingroup có khối tài sản 2,4 tỷ USD, gấp đôi so với người mới gia nhập danh sách là CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo.

 

Bên cạnh với vai trò là người sáng lập, cổ đông chính cũng như CEO của Vietjet, bà Thảo còn được biết đến với vai trò là Chủ tịch của Sovico Holdings - một tập đoàn đa ngành hoạt động trong nhiều lĩnh vực và Phó chủ tịch của Ngân hàng HDBank.
Trước khi lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, bà Thảo đã có tên trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí này bình chọn năm 2016

2 tập đoàn của 2 doanh nhân-tỷ phú này đều ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh.
Với Vingroup, quy mô của tập đoàn này tiếp tục gia tăng đáng kể trong năm 2016 với hầu hết các mảng kinh doanh chính của tập đoàn này như bất động sản, bán lẻ, khách sạn… đều có tốc độ tăng trưởng cao.
Doanh thu từ hoạt động kinh doanh năm 2016 của Vingroup đạt hơn 58.500 tỷ đồng, tăng 72% so với năm 2015.
Trong đó, doanh thu từ bán bất động sản lần đầu vượt mốc 1 tỷ USD, đạt hơn 38.000 tỷ, tăng 80%. Doanh thu bán bất động sản năm 2016 đến từ một số dự án chính như Times City Park Hill, Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, Gardenia, bán biệt thự nghỉ dưỡng tại Nha Trang, Phú Quốc…
Năm 2017 và 2018, doanh thu bất động sản của Vingroup dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng cao khi tập đoàn này đang triển khai một loạt dự án lớn như Dự án Cần Giờ, Vinhomes Golden River, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Central Park, Vinhomes Metropolis…
Với mảng bất động sản thương mại, Vingroup đã đưa vào hoạt động 11 trung tâm thương mại trong năm 2016, nâng tổng số trung tâm lên 27.
Doanh thu từ bán lẻ, bao gồm VinMart, VinMart+, VinPro tăng hơn gấp đôi từ 4.300 tỷ lên 8.900 tỷ chủ yếu nhờ đẩy mạnh mở rộng độ phủ. Đến cuối năm 2016, hệ thống bán lẻ của Vingroup có 52 siêu thị VinMart và 950 cửa hàng VinMart+.


Đối với các công ty của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ngoại trừ Vietjet, thông tin về hoạt động của các doanh nghiệp có liên quan khác như Sovico Holdings, Địa ốc Phú Long hay HDBank khá hạn chế.
Với Vietjet, hãng hàng không này tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ. Doanh thu hợp nhất năm 2016 đạt hơn 27.500 tỷ đồng, tăng 40% và lợi nhuận trước thuế đạt gần 2.400 tỷ đồng, hơn gấp đôi năm 2015.
Hiện Vietjet có 2 nguồn thu chính từ vận tải hành khách và bán máy bay – mỗi hoạt động mang về 12.000 tỷ doanh thu trong năm vừa qua.
Đầu năm 2017, Vietjet đã tiến hành đại chúng hóa và đưa cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 28/2. Hiện vốn hóa thị trường của Vietjet đạt xấp xỉ 38.000 tỷ đồng, tương đương với Vietnam Airlines.

Trong lĩnh vực bất động sản, công ty Địa ốc Phú Long đang tiếp tục triển khai đầu tư các dự án thành phần của Khu đô thị Dragon City có quy mô 65ha trải dài 7km mặt tiền Nguyễn Hữu Thọ tại khu Nam Sài Gòn.
Hiện Phú Long đang triển khai xây dựng và bán hàng khu căn hộ Dragon Hill 2, dự kiến bàn giao nhà vào quý I/2018.
Trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, một đơn vị thành viên khác của Sovico Holdings là Ariyana Real Estate đang triển khai Khu căn hộ nghỉ dưỡng Ariyana Beach Resort & Suites Đà Nẵng nằm trong Quần thể Đô thị và Du lịch Quốc tế Ariyana Đà Nẵng.
Hiện Quần thể đã có Furama Resort và Furama Villas đang hiện hữu, cũng như Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Ariyana Đà Nẵng (ADECC) sẽ mở cửa vào tháng 4/2017 để đón Hội nghị Thượng đỉnh APEC diễn ra vào tháng 11/2017


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © Lãnh đạo Việt Nam

Templatezy