Thứ Sáu, 25 tháng 8, 2017

Việt Nam có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất Đông Nam Á

Posted By: Nga - 22:03

Share

& Comment

Bản nghiên cứu thứ 5 của Deloitte Global, về Phụ nữ trong quản trị đã thống kê dựa trên 7.000 công ty thuộc 64 quốc gia. Việt Nam đứng đầu châu Á với 17,6% thành viên quản trị là phụ nữ.

Vừa qua, bản nghiên cứu thứ 5 của Deloitte Global, về Phụ nữ trong quản trị: một cái nhìn toàn cầu, đã thống kê dựa trên 7.000 công ty thuộc 64 quốc gia. Việt Nam đứng đầu châu Á với 17,6% thành viên quản trị là phụ nữ, cao hơn trung bình trên toàn thế giới (15%). Sau Việt Nam, là Malaysia với 13,7% và Singapore với 10,2%. Thấp nhất trong khu vực là Nhật Bản và Hàn Quốc, với tỷ lệ lãnh đạo phụ nữ lần lượt là 3,5% và 4,1%, kéo trung bình của khu vực xuống 7,8%. Báo cáo kết luận tỷ lệ nữ quản trị tại châu Á vẫn rất thấp, chỉ cao hơn Mỹ Latinh. Trong khi đó, châu Âu vẫn dẫn đầu với 22,8% thành viên quản trị trong các công ty tập đoàn là phụ nữ.

Tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp cao như thế do hai yếu tố đặc trưng như tính bền bỉ và thích ứng tốt với hoàn cảnh kinh tế. Đây là điểm mấu chốt giúp phụ nữ vượt qua hai trở ngại chính là: định kiến văn hoá và yếu kém về cơ hội thăng tiến hơn nam giới.


Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định, do phụ nữ Việt Nam có ý chí, tinh thần kinh doanh cao, dám chấp nhận rủi ro, dám giành lấy vị trí mà mình có thể đảm đương được. Trong kinh doanh, họ phải tự chứng minh năng lực của mình trước song gió cạnh tranh mới trụ vững được. Cũng có ý kiến cho rằng, ở Việt Nam, phụ nữ khởi nghiệp, kinh doanh nhiều là do họ tham gia những ngành không đòi hỏi nặng về vốn, pháp lý hay kỹ thuật. Cả hai điều đó đều có thể đúng với phần lớn các trường hợp phụ nữ khởi sự kinh doanh. Đúng là với động lực “để kiếm sống”, và cũng nhờ mặt tốt của các quy định pháp lý ở Việt Nam, đặc biệt là luật Doanh nghiệp, khi tạo được cơ hội cho đông đảo người dân tự do kinh doanh trong các lĩnh vực luật pháp không cấm.

 Nhưng lại cũng có mặt khác, là sau giai đoạn ban đầu, lập doanh nghiệp vì “hoàn cảnh bần cùng” phải kiếm sống” và “chọn việc dễ làm” để mà làm, thì sau đó, các doanh nghiệp nhỏ cũng có rất ít doanh nghiệp lớn lên được mà đa số cứ mãi ở quy mô nhỏ bé, năng suất và năng lực cạnh tranh thấp do khó tiếp cận các nguồn lực cần thiết, và cũng rất thiếu vắng các công cụ hỗ trợ, nâng đỡ cho họ dần lớn mạnh lên.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © Lãnh đạo Việt Nam

Templatezy